NƯỚC BỂ BƠI BỊ ĐỤC: NGUYÊN NH N VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

NƯỚC BỂ BƠI BỊ ĐỤC: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Trong quá trình vận hành hồ bơi, hiện tượng nước bể bơi bị đục xảy ra khiến nhiều chủ hồ bơi đau đầu không biết nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này làm sao. Những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nước bể bơi bị đục 

Hiện tượng nước hồ bơi bị đục là gì?

Độ đục của nước có thể được giải thích giống như hiện tượng sương mù. Khi nước hồ bơi bị đục bạn không thể nhìn rõ được xuống đáy hồ. Những hạt lơ lửng sẽ là yếu tố quyết định mức độ đục nặng hay nhẹ, nó có thể là đất cát, rêu tảo, bụi bẩn, phấn hoa, các vật thể rắn có kích thước từ cấp độ hiển vi đến 1 milimet.

Hiện tượng nước bể bơi bị đục có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Có quá nhiều người sử dụng bể bơi trong thời gian dài
  • Sử dụng hóa chất để xử lý nước không đúng cách hoặc không đúng liều lượng.
  • Thời tiết: Khi bể bơi vừa trải qua một trận mưa lớn
  • Hệ thống lọc của bể: Do công suất lọc và diện tích bể không cân xứng, bộ lọc bị bẩn,…
  • Không sử dụng đầy đủ các thiết bị xử lý nước bể bơi, bộ dụng cụ vệ sinh bể bơi
Nguyên nhân gây ra hiện tượng nước bể bơi bị đục
Nguyên nhân gây ra hiện tượng nước bể bơi bị đục

2. Cách khắc phục hiện tượng nước bể bơi bị đục

Để giải quyết hiệu quả tình trạng nước bể bơi đục màu nhanh chóng, bạn cần phải xác định nguyên nhân gây ra vấn đề này trước. Sau đó, áp dụng biện pháp xử lý thích hợp. Để xử lý nước bể bơi đục, có thể thực hiện các phương pháp sau:

2.1 Chất trợ lắng PAC

Chất trợ lắng PAC là loại hóa chất có công dụng tạo kết tụ và lắng đọng các chất rắn nhẹ, bùn đất, chất hữu cơ, ion kim loại trong nước xuống đáy hồ bơi. Sau đó, thông qua việc vệ sinh để hút các chất rắn này ra khỏi nước. Điều này giúp nước hồ bơi trở nên sạch sẽ hơn.

Hiện nay, PAC là hóa chất rất được ưa chuộng trong xử lý nước hồ bơi vì nó sử dụng tiết kiệm  dễ dàng mà hiệu quả cao.

Cách khắc phục hiện tượng nước bể bơi bị đục
Cách khắc phục hiện tượng nước bể bơi bị đục

2.2 Sử dụng hóa chất Chlorine hoặc TCCA

Hóa chất Chlorine hoặc TCCA được sử dụng chủ yếu để loại bỏ vi khuẩn và cặn bẩn trong nước, giúp nước hồ bơi trở nên trong lành và an toàn hơn. Việc sử dụng Chlorine để xử lý nước với liều lượng phù hợp sẽ đem lại hiệu quả cao mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngoài việc diệt khuẩn và khử trùng, Chlorine hoặc TCCA còn có tác dụng điều chỉnh độ pH của nước trong bể, giúp duy trì sự cân bằng cho nước.

2.3 Đồng sunfat giúp diệt rêu tảo cho bể bơi

Các loại rong tảo xuất hiện trong hồ cũng chính là nguyên nhân gây ra việc nước hồ bơi trở nên đục. Việc sử dụng Đồng Sunfat được xem là biện pháp hiệu quả nhất để tiêu diệt hoàn toàn các loại rêu tảo và ngăn chặn chúng tái xuất hiện trong bể bơi. Điều này giúp nước bể bơi luôn trong sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bơi.

2.4 Sử dụng các hóa chất cân bằng độ pH

Sử dụng các hóa chất cân bằng độ pH
Sử dụng các hóa chất cân bằng độ pH

Khi độ pH của bể bơi quá cao hoặc quá thấp, nước trong bể sẽ trở nên đục. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta cần sử dụng các loại hóa chất như pH minus, pH plus, xút NaOH, axit HCl, Soda,… để điều chỉnh độ pH cho bể bơi.

Việc cân bằng độ pH trong nước giúp cho việc xử lý nước trở nên hiệu quả hơn, đồng thời đảm bảo chất lượng nước mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng bể bơi.

2.5 Bảo dưỡng hệ thống lọc, vệ sinh hút cặn

Hệ thống lọc tuần hoàn đóng vai trò quan trọng trong việc lọc sạch nước trước khi đưa vào bể, đảm bảo nguồn nước luôn trong sạch. Tuy nhiên, do các vấn đề như hỏng hóc, lỗi kỹ thuật hoặc thiếu vệ sinh định kỳ, hệ thống lọc có thể gây ra tình trạng nước đục.

Để giữ cho nước bể luôn trong sạch, cần phải loại bỏ lá cây, côn trùng, rác… ngay khi chúng rơi vào hồ bơi.

Sau khi sử dụng hóa chất trợ lắng, cần sử dụng thiết bị hút cặn để làm sạch đáy hồ bơi.

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hiện tượng nước bể bơi bị đục, nguyên nhân và cách khắc phục. Hoá chất Việt Mỹ hiện có đầy đủ hóa chất và thiết bị bể bơi. Nếu bạn cần mua hàng hoặc tư vấn, vui lòng liên hệ số điện thoại của chi nhánh gần nhất để được hỗ trợ và báo giá.