YUCCA LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU UY TÍN?

Rate this post

Trong nuôi trồng thủy sản nói riêng và các ngành chăn nuôi khác rất nhiều người đã biết đến chế phẩm Yucca. Vậy Yucca là gì? Các loại Yucca có ứng dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Yucca là gì?

Chế phẩm Yucca được chiết xuất từ loài cây có tên gọi  Yucca schidigera, là loại cây thuộc họ Agavaceae hay được gọi là một loài thực vật có hoa trong họ măng tây. Loài cây này sống trong môi trường khá khắc nghiệt (sa mạc, ít nước)

Cơ chế tác động của Yucca

Các loại Yucca được chiết xuất ở dạng nước thì sẽ có khả năng kết hợp với các phân tử ammonia và chuyển đổi sang dạng hợp chất nitrogen không độc khác

Cùng với đó, trong vỏ cây Yucca có nhiều hợp chất stilben (C14H12) là lọai chất cũng có liên quan đến khả năng hấp thụ ammonia.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy saponin trong Yucca có khả năng ức chế có chọn lọc một số vi khuẩn gram dương.

Ứng dụng của các loại Yucca

Các loại Yucca được chiết xuất thành các chế phẩm có ứng dụng rộng rãi trong chăn nuôi gia súc và nuôi trồng thủy sản, cụ thể là:

Đối với chăn nuôi gia súc

Các loại Yucca được ứng dụng rất nhiều trong chăn nuôi gia súc, chăm lo chuồng trại:

  • Yucca giúp làm giảm mùi hôi trong chuồng trại: Yucca hiện nay được sử dụng như một loại phụ gia có trong thức ăn cho chăn nuôi với cơ chế tác động có tác dụng làm giảm mùi hôi của amoniac (NH3) trong chất thải của động vật bằng cách hạn chế sự phân giải urê.
  • Yucca giúp phòng trị bệnh nguyên sinh động vật: Các loại Yucca có vai trò chống bệnh của động vật nguyên sinh đã được chứng minh đối với bệnh đường ruột phổ biến của người và động vật trên khắp thế giới.
  • Yucca giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của thú nuôi: Yucca được biết đến có vai trò hiệu quả trong việc làm vaccine tiêm và uống. Đặc biệt là khả năng tự phân chia của tế bào miễn dịch, kích thích sản sinh kháng thể

Đối với nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, các loại Yucca thường được sử dụng như sau:

  • Sử dụng làm chất bổ sung trong thức ăn cho tôm, cá:

Chế phẩm được chất chiết xuất từ Yucca schidigera ở dạng bột là một trong những nguyên liệu, thành phần được bổ sung cho thức ăn của tôm nhằm quản lý và làm giảm nồng độ ammonia và các hợp chất khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bổ sung các loại Yucca vào thức ăn thì tôm tăng trưởng tốt hơn, giảm tỷ lệ chết.

  •  Sử dụng làm chất xử lý nước:

 Các loại Yucca có tác dụng làm giảm hàm lượng ammoniac trong hệ thống nuôi thủy hải sản. Thực tế, nghiên cứu đã cho thấy ammonia sẽ được giảm nhiều nhất trong vòng 12 giờ khi xử lý bằng các chiết xuất Yucca ở liều lượng 72-108 mg/L trong hệ các lồng nuôi tôm. Trong môi trường nước ngọt, các nghiên cứu cũng đã chứng minh hiệu quả xử lý ammoniac của chất chiết xuất Yucca. Cụ thể, hiệu quả giảm ammonia đạt cao nhất trong ao nuôi cá rô phi trong 12-24 giờ sau khi bổ sung chiết xuất Yucca.

Một số lưu ý khi sử dụng các loại Yucca

  • Các loại chế phẩm được chiết xuất từ Yucca nên được sử dụng vào ban ngày không nên sử dụng vào ban đêm. Việc sử dụng Yucca vào buổi tối có thể sẽ gây sốc dẫn đến hiện tượng tôm chết hàng loạt
  • Các loại Yucca có thể được dùng định kỳ với men vi sinh nhưng nên lưu ý sử dụng trước khi sử dụng men vi sinh từ vài giờ đồng hồ, bởi Yucca có khả năng kháng khuẩn nhất định.
  • Vào thời điểm tôm vừa lột xác đồng loạt không nên sử dụng các chế phẩm Yucca bởi có thể làm tôm yếu dần đi bởi hàm lượng saponin.
  • Cần lựa chọn loại sản phẩm có chiết xuất Yucca tốt bởi các nhà cung cấp uy tín trên thị trường. Trong đó, hóa chất Việt Mỹ luôn là địa chỉ được khách hàng tin cậy.

Như vậy, bài viết đã đề cập đến Yucca – loại chế phẩm từ Yucca phục vụ trong chăn nuôi. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *